Pics

Pics

2021/07/17

"Gạch Cham" - Chúng ta đọc hiểu thế này.

 "Gạch Cham" - Chúng ta đọc hiểu thế này.

*Về quy cách: Chúng ta thường thấy một viên gạch Champa (Gạch xây Tháp) có nhiều tỉ lệ kích thước, tuy nhiên chúng ta sẽ thấy một viên gạch có tỉ lệ [1:2:3] hoặc [1:2:4] tương ứng theo [Dày:Rộng:Dài] là chiếm đa số.
Đặc tính: Thấm hút, và thoát (ẩm) nước nhanh. Gạch nhẹ hơn so với gạch sét nung thông thường nhiều.
*Về cấu tạo thành phần và tỉ lệ phối trộn:
Tỉ lệ phối trộn [1:1:2:4] tương ứng với:
1: Vỏ trấu 1: Phân Bò
2: Cát (cát xây) 4: Đất sét
Sau khi trộn đều các thành phần trên với nước ta được hỗn hợp nguyên liệu để đúc Gạch trong khuôn đúc.
Gạch sau khi đúc và để hong khô tự nhiên rồi đem nung với nhiệt độ 650-850 độ C.
Trong hỗn hợp trên chúng ta chú ý đến thành phần vỏ trấu. Vỏ trấu khi phối trộn vào trong hỗn hợp trên thì ngoài việc tạo được độ xốp khiến cho viên gạch Champa có tỉ trọng nhẹ, thấm hút/hong khô thoát nước nhanh mà Cái quan trọng nhất là quá trình nung với nhiệt độ tiêu chuẩn 650-850oC trên đã chuyển hóa Vỏ Trấu thành SiO2 có cỡ hạt 200nm, chính điều này khiến chúng ta thấy thành phần SiO2 trong viên gạch là chiếm đa số so với các khoáng khác cũng được sinh ra từ quá trình nung cháy Vỏ trấu như: Al2O3, Fe2O3, SO3, K2O,...như chúng ta thấy trong các báo cáo khoa học có trước đây.
* SiO2 khi sinh ra đã chuyển hóa hết vào trong viên gạch (với những vỏ trấu không cháy hết trong quá trình nung nên chúng ta thấy vỏ trấu còn xót lại trong những viên gạch) thành chất kết dính (tăng khả năng kết dính trong cấu tạo viên gạch).
-Giúp tăng cường độ chịu nén của viên gạch, có độ co ngót tốt làm tăng độ bền của viên gạch.
- Chống được độ ăn mòn của Sunphat, Clorua, CO2,...Đây chính là lí do chúng ta thấy các viên gạch Champa có độ bền với môi trường, không bị rêu mốc, ăn mòn,...
- Ngoài ra với lượng SiO2 có trong viên gạch cũng góp phần trở thành chất cách điện,...Hay một khối tháp xây bằng gạch đã tạo ra một lớp/khối màng SiO2 làm vỏ bao che an toàn với sét.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét